Câu nói “Con đường ngắn dẫn đến trái tim phải thông qua dạ dày” là câu nói vui mà dân Việt hay khảo nhau về quan niệm với những món ăn ngon.
Thực tế, câu nói này hoàn toàn chính xác, ví như bạn đang băn khoăn lựa chọn 1 địa điểm du lịch trong tương lai, vậy đặc sản ẩm thực tại nơi đó chắc chắn nằm trong top những điều mà bạn cân nhắc khi lựa chọn khu vực đấy làm điểm du hành sắp đến của mình.
Vậy Đà Nẵng có nên trở thành lựa chọn của bạn không? Hiển nhiên rồi, được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, bên cạnh các tiêu chí như: người dân thân thiện, thành phố hiện đại, khung cảnh tuyệt vời, không khí trong lành,….thì hơn 90% khách du lịch đến Đà Nẵng chính vì đặc sản tại đây, và món tiêu biểu nhất chính là Mì Quảng.
Chính xác hơn, Mì Quảng ngon Đà Nẵng bắt nguồn tại cả khu vực Quảng Nam, là món ăn mà bất kỳ người dân Quảng-Đà nào cũng có thể thuận tay nấu được và là món ăn phải có trong nhiều sự kiện trọng đại của mỗi gia đình tại đây. Bạn có thể tìm kiếm món này tại bất cứ đâu trên đất Việt Nam, nhưng để được ăn đúng vị, đúng chất bạn chỉ có thể thưởng thức món này tại Đà Nẵng.
MỤC LỤC
TINH TÚY ĐẶC SẢN ĐÀ NẴNG - MÌ QUẢNG
Mì quảng được làm từ bột gạo mịn kết hợp với nước quả dành dành cùng trứng gà, sau đó sẽ được tráng thành từng lớp bánh mỏng, khi khô lại, bánh sẽ được phết 1 lớp dầu và thái theo chiều ngang với mỗi sợi mì có độ dày từ 2-4mm. Để sợi mì đẹp hơn, 1 số nơi sẽ kết hợp thực hiện với bột nghệ để cho ra sợi mì màu vàng óng ánh, thu hút.
Mì quảng có thể kết hợp với nhiều loại topping khác nhau như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá lóc trứng, tôm,…. nước lèo được nấu từ nước hầm xương kết với các thành phần nói trên làm sao để độ mặn-ngọt vừa đủ, phù hợp và hòa quyện vào từng sợi mì.
Một điều nữa quan trọng không kém, đó là rau sống ăn kèm, tất nhiên mỗi nơi sẽ tự quy định về thành phần rau sống phù hợp với vị mì quảng của họ, nhưng bài bản nhất là dùng với rau sống 9 vị: xà lách, cải con, húng quế, rau mùi, giá trắng, ngò rí, rau răm, hành hoa và hoa chuối cắt sợi.
Đối với người thích ăn cay, thì 1 chút tương ớt và vài trái ớt xanh sẽ thỏa mãn hoàn toàn vị giác của họ, và cũng là gia vị cuối cùng cho ra 1 món ăn hoàn hảo của người bản địa.
REVIEW 13 QUÁN MÌ NGON NHẤT TẠI ĐÀ NẴNG
Nếu bạn đang tìm kiếm đánh giá về các quán Mì Quảng được ăn nhiều nhất tại Đà Nẵng, thì không nên bỏ qua bài viết này. Với 6 tiêu chí “ Ngon-Bổ-Rẻ-Sang-Xịn-Mịn” thì 15+ quán Mì Quảng được tổng hợp dưới đây sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn, còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay lưu lại ngay.
Mì Quảng Phú Chiêm
Phú Chiêm không phải tên quán ăn mà là tên của 1 làng mì quảng ở tỉnh Quảng Nam – Làng Phú Chiêm. Nghề làm Mì Quảng là nguồn thu nhập chính đối với tất cả người dân trong làng, người dân trong làng phân chia nhau mỗi người mỗi công đoạn làm và nấu mì. Và sáng sớm mỗi ngày, dân làng cùng nhau phân chia đến khắp nơi trong nội thành Đà Nẵng để bán.
Điều đặc biệt làm nên thương hiệu của Mì Phú Chiêm chính ở công thức nấu nước dùng mì, được nấu bằng những con cua đồng làm cho nước lèo mặn mà, ngọt vị mang đặc trưng riêng của Phú Chiêm.
Bạn chỉ có thể tìm và ăn món này vào buổi sáng, vì hầu như những người bán đều từ làng Phú Chiêm Quảng Nam, nên sau khi kết thúc 1 buổi sáng bán hàng họ lại trở về làng tiếp tục chuẩn bị công việc cho ngày tiếp theo.
Một số địa chỉ bán Mì Phú Chiêm nổi tiếng:
- 126 Lê Đình Lý, Hải Châu, Đà Nẵng
- 36 Phạm Văn Nghị, Hải Châu, Đà Nẵng
- Lô 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
- 57 Cao Thắng, phường Thangh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
- 21 Phan Thanh, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng
- 17 Phan Thanh, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng
- 107 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
Với mức giá trong tầm từ 15.000 – 20.000 VNĐ quá rẻ để bạn có thể thưởng thức ngay món mì tuyệt vời này, nhưng hãy lưu ý, “nhanh còn chậm hết”, các tiệm mì này chỉ phục vụ từ 6h00-10h00 sáng mỗi ngày.
Mì Quảng Phương
Nếu bạn đã quen với mì quảng ăn kèm với topping dạng kho sền sệt và muốn đổi vị, thì địa điểm này là 1 lựa chọn “tuyệt cú mèo” mà bạn cần phải thử ngay lập tức.
Quán có 2 loại mì quảng, bạn có thể lựa chọn thịt gà hoặc thịt xíu để ăn cùng. Thịt xíu ở đây được nấu vừa phải, không phải mặn mà theo kiểu thịt xíu của mì hoành thánh Trung Hoa mà ngọt vị, đậm đà theo cách nấu gia giảm gia vị để phù hợp với mì quảng của người Đà Nẵng.
Trứng ngâm tương cũng là một điểm nhấn đặt biệt của quán mì này, bạn sẽ tìm thấy sự mới lạ và tuyệt vời khi thưởng thức món ngon tại đây
- Địa chỉ: Số 1 Phan Tứ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
- Giá thành từ: 20.000 - 25.000 VNĐ
- Giờ phục vụ: quán phục vụ cả ngày.
Mì Quảng Bà Mua
Không còn xa lạ gì với những thực khách đã có nhiều kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng nữa, đó là quán Bà Mua. Hệ thống Mì quảng Bà Mua là hệ thống mì quảng phổ biến và lớn nhất hiện nay. Với quy mô trải dài rộng khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố, Mì Quảng Bà Mua là lựa chọn phù hợp với khách du lịch nếu bạn muốn thử được nhiều hương vị khác nhau tại cùng 1 địa điểm.
Với menu đa dạng, bên cạnh mì quảng, quán còn phục vụ cả đặc sản “Bánh tráng cuốn thịt heo” và bạn có thể lựa chọn được món ăn phù hợp với bạn. Với cung cách phục vụ chuyên nghiệp, đây có thể là lựa chọn phù hợp với nhóm gia đình, bạn bè, đối tác.
Địa chỉ:
- 95A Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
- 40 Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
- 235 Núi Thành, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- 235 Ông Ích Đường, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
- 25 Đặng Dung, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
- 169K Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- 195/2 Nguyễn Văn Thoại, TP. Đà Nẵng
- 454 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
- 801 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Các món ở đây có mức giá dao động từ 25.000 - 70.000 VNĐ cho 1 phần mì hoặc 1 phần bánh tráng cuốn thịt heo. Quán phục vụ cả ngày.
Mì Quảng Ếch-Bếp Trang
Ẩm thực Bếp Trang cũng là 1 đơn vị có nhiều món ngon nổi tiếng tại Đà Nẵng. Món làm nên thương hiệu của Bếp Trang chính là Mì Quảng Ếch, và thực chất, không đâu nấu mì quảng ếch ngon như Bếp Trang.
Thịt ếch được nấu đậm đà, vừa phải, ăn kèm với rau sống 9 vị, tất cả được bày trí trong một cái mẹt nhỏ, mang đầy hình ảnh quê hương xa xưa. Quán có nhiều chi nhánh rộng khắp trên địa bàn thành phố.
Với cách bày trí đậm chất quê hương, Bếp Trang thu hút hàng ngàn khách du lịch và dân địa phương đến thưởng thức mỗi ngày. Là một trong những quán mì hạng sang của thành phố, đây là địa điểm phù hợp với các hội nhóm gia đình, đối tác.
Địa chỉ:
- 10 Hà Bổng - phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
- 441 Ông Ích Khiêm - quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
- 26 Lê Hồng Phong - phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
- 186-188 Phan Châu Trinh - phường Phước Ninh, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng
Giá thành ở đây khá cao so với mặt bằng chung từ 70.000-120.000 VNĐ 1 phần mì. Tuy nhiên, chất lượng ở đây không có gì để bàn cãi, vì vậy, cùng gia đình bạn bè, bạn hãy thử 1 lần nhé. Quán phục vụ cả ngày.
Mì Quảng Nu Đồ
Thêm vào danh sách một quán “Sang-Xịn-Mịn” cho dân ghiền mì, tiệm Mì Nu Đồ là đứa con tinh thần của Á Quân Masterchef Việt Nam tại Đà Nẵng.
Bạn sẽ cảm thấy phiền lòng vì có thể đợi chờ món hơi lâu, do phương châm của quán là phục vụ nhưng món ngon tươi mới nóng hổi cho thực khách nên khách order thì bếp mới thực hiện chế biến món.
Tất cả được chăm chút và làm thủ công kể từ khâu làm mì sợi, vậy nên mỗi tô mì là mỗi câu chuyện khác nhau, tuy nhiên, về độ ngon và chất lượng là tuyệt vời như nhau. Không gian quán yên tĩnh, nhỏ nhắn cùng với hương vị món ăn tuyệt hảo là địa điểm bạn không thể bỏ lỡ.
- Địa chỉ: 11/01 Lưu Quang Thuận, Đà Nẵng
- Giá thành từ 70.000-100.000 VNĐ cho một phần mì chất lượng.
- Giờ phục vụ: từ 8h00 đến 18h30.
Mì Quảng Hồng Vân
Đã bao giờ bạn nghe đến Mì Quảng Sứa chưa? Nếu chưa, hãy xem và đến ngay Hồng Vân quán nhé. Sứa ăn kèm với thịt heo và tôm sú cùng với nước lèo được nấu với thơm và cà chua tạo vị thanh, đậm đà, càng làm nên nét riêng của mì quảng Hồng Vân.
Sợi mì quảng nhỏ từ 2-3mm màu vàng, với điểm nhấn chả quết và dưa chua đã làm say đắm nhiều thực khách khi thưởng thức món mì ở đây. Đảm bảo đây là một lựa chọn đúng đắn và chính xác cho những người quá quen với hương vị xứ Quảng thông thường, muốn tìm kiếm một món ăn mới lạ và tuyệt vời.
- Địa chỉ: 59 Lê Hồng Phong, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giá từ 30.000 - 40.000 VNĐ cho một phần mì quảng đầy đủ.
- Quán phục vụ từ 6h00 đến 13h30 hàng ngày
Vị trí quảng cáo
Mì Quảng Dung
Lại một địa điểm bình dân “Ngon-Bổ-Trẻ-Khỏe” với chất lượng đậm vị cho các dân đạo Mì Quảng. Tâm lý chung của các bạn du lịch thực thụ là luôn khao khát tìm kiếm 1 quán ăn địa phương chứ ko phải 1 địa điểm dành cho “ dân du lịch”, hiểu được điều đó, nên Dung Mì Quảng sẽ là địa điểm tiếp theo trong danh sách này.
Nằm ngay tại khu vực biển, gần khu du lịch nên quán sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn nếu muốn tìm kiếm hương vị mì quảng địa phương chính cống. Mì gà, bò, cá lóc, tôm-thịt-trứng là những gì bạn có thể lựa chọn tại đây.
Không gian rộng rãi thoải mái, thực khách còn được free 1 ly trà đá giải tán cái nóng của miền Trung, chẳng có gì phải nói ngoài hai chữ “Hoàn hảo”.
- Địa chỉ: 121 Đỗ Bá, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
- GIá từ 25.000 – 40.000 VNĐ bạn có thể thưởng thức trọn vị đặc sản Đà Nẵng.
- Quán phục vụ từ 6h00 đến 12h00, có khi hết sớm nên hãy đến trước 12h00 nhé.
Mì Quảng Bà Vị
Mang đặc trưng ẩm thực Quảng Nam-Đà Nẵng, mì quảng Bà Vị là thương hiệu mì nổi tiếng trên địa bàn thành phố. Bà Vị mang đến 1 món ăn hương vị quê hương Quảng -Đà đặc sắc, khác biệt với các địa điểm khác.
Mì quảng ở đây chuẩn vị truyền thống theo cách nấu của người con xứ Quảng, ăn kèm với bánh tráng và rau sống 9 vị. Bạn có thể lựa chọn tôm, gà, bò, thịt heo, cá lóc… là thành phần chính cho loại mì bạn muốn trải nghiệm.
- Địa chỉ: 166 Lê Đình Dương, quận Hải Châu, Đà Nẵng
- Giá thành từ: 30.000 – 50.000 VNĐ cho một phần mì.
- Giờ phục vụ: cả ngày.
Mì Quảng Giao Thủy
Giao Thủy hiện nay là một trong những hệ thống mì quảng lớn nhất trong địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cạnh tranh lớn với các thương hiệu nổi tiếng khác như Bà Mua, Xứ Quảng, Đại Lộc,…những món ăn ở đây không khác gì so với các nhà hàng tại Đà Nẵng mì quảng Giao Thủy cất dấu một hương vị riêng đặc trưng thu hút nhiều thực khách là dân du lịch lẫn địa phương.
Được nêm nếm gia giảm hương vị hợp lý, Mì Quảng Giao Thủy tạo nên điểm khác biệt với cung cách phục vụ chuyên nghiệp cùng với chất lượng tuyệt vời.
Địa chỉ:
- 1B Ba Đình, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
- 175 Đống Đa, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- 20 Lê Thanh Nghị, Q.Hải Châu, Đà Nẵng
- Giá thành từ 30.000 – 40.000 VNĐ cho một phần mì đủ hương-vị-sắc.
- Quán phục vụ cả ngày
Mì Quảng Đại Lộc
Từ tên quán ta có thể biết được hương vị đặc trưng của mì quảng này bắt nguồn từ đâu… Đại Lộc. Với mục tiêu kinh doanh đem đến cho thực khách “ Thưởng thức hương vị Quảng nguyên bản một cách tinh túy” nên từ nguồn nguyên liệu sơ khai nhất sợi mì, cọng rau, dầu phụng quê, củ nén,… đều đúng theo phương châm của quán “ Món Quảng cho người Quảng”.
Bạn sẽ được thưởng thức món mì đậm chất quê hương Quảng Nam. Hiển nhiên, để làm nên thương hiệu Đại Lộc thì tất cả những nguyên liệu đều được lựa chọn tươi ngon nhất và được sơ chế từ vùng đất Đại Lộc trước khi chế biến thành món ngon cho thực khách.
- Địa chỉ: 29 Trương Chí Cương, Đà Nẵng
- Giá thành từ: 30.000-60.000 VNĐ cho 1 phần mì.
- Quán phục vụ cả ngày.
Mì Quảng Túy Loan
Cũng như Phú Chiêm, Mì Quảng Túy Loan không chỉ đích danh 1 quán mì nào cả, mà chỉ 1 khu vực làm và bán mì quảng. Nằm cách xa nội thành Đà Nẵng, Túy Loan là 1 khu vực thuộc huyện Hòa Vang, đến đây bạn có thể thưởng thức được những tô mì đậm vị, đậm tình.
Các loại mì phục vụ chủ yếu và được ưu chuộng tại đây là mì gà và mì bò. Với công thức truyền thống riêng, Túy Loan sẽ đem đến cho bạn hương vị mì quảng khác biệt chỉ có thể tìm thấy tại đây.
Địa chỉ:
- Mì quảng Thúy – Túy Loan, Hòa Vang, Đà Nẵng
- Mì quảng Bà Tỉnh – Túy Loan, Hòa Vang, Đà Nẵng
- Giá thành từ 25.000- 40.000VNĐ bạn sẽ có ngay cho mình 1 phần mì
- Giờ phục vụ: 6h00 đến 12h00 trưa.
Mì Xứ Quảng
Mì Xứ Quảng là một trong những tiệm mì lâu đời nhất cho tới nay. Hương vị ở đây mang đậm chất người con xứ Quảng, bản mì to, bóng dầu, ăn kèm với nhiều loại topping khác nhau nào là thịt heo, gà, bò, lươn, cá lóc,….dễ dàng để bạn tìm thấy 1 hương vị phù hợp với bản thân.
Điểm nhấn của quán mì này là ăn kèm với bánh tráng mè đen xứ Quảng và trứng gà luộc. Sự kết hợp tuyệt vời giữa những đặc sản địa phương đã thu hút nhiều khách hàng du lịch đến đây thưởng thức.
- Địa chỉ: 2-4 Phan Đăng Lưu, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giá thành từ 30.000- 60.000 VNĐ, không quá mắc nhưng chất lượng rất tuyệt vời.
- Giờ phục vụ: cả ngày
Mì Quảng Ba Kim
Lại bật mí cho bạn 1 quán mì “địa phương” nữa, Mì Quảng Ba Kim. Bạn sẽ bị mê đắm ngay khi nhìn thấy dàn topping hùng hậu đầy màu sắc tại quán.
Với ba vị gà, cá lóc, tôm-thịt-trứng, Ba Kim là quán mì ngon nổi tiếng với người dân trong thành phố. Đặc biệt với 2 vị thịt gà và cá lóc, thịt gà được kho thấm, dai, da giòn còn thịt cá được lóc xương, hon tròn vị, chắc thịt không vị bỡ. Ba Kim là quán mì bạn không thể bỏ lỡ.
- Địa chỉ: 05 Nam Cao, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giá thành từ 20.000 – 40.000VNĐ cho một tô mì đủ vị
- Giờ phục vụ: từ 5h00 đến 16h00 hàng ngày.
LỜI KẾT
Trên đây Danago Travel sơ lược hơn 13 địa điểm Mì Quảng Đà Nẵng cho các bạn thoải mái chọn lựa khi đến du lịch tại đây hoặc là người bản địa muốn tìm kiếm hương vị mới.
Bài viết được tổng hợp và tự tin đáp ứng được mọi nhu cầu của các bạn khi lựa chọn một quán ăn ngon phù hợp với tiêu chí mà bạn đặt ra. Chúc các bạn có được trải nghiệm tuyệt vời tại Đà Nẵng.